[Lời khuyên Đầu Tư] Đất 2L là đất gì? Có được xây nhà trên đất 2L hay không? mới nhất 2021

Cùng Lâm Thành Tiến & ESTUARYRESIDENTAL tìm hiểu thông tin Đất 2L là đất gì? Có được xây nhà trên đất 2L hay không? về chủ đề Phong Thủy Căn Hộ Chung Cư mới nhất tại Estuaryresidental.com năm 2021


Nhiều người dân đi mua đất thấy trên sổ đỏ ghi ký hiệu mục đích sử dụng là đất 2L, tuy nhiên khi được hỏi đất 2L là đất gì thì không phải ai cũng trả lời được. Tất tần tật những điều cần biết liên quan đến đất 2L sẽ được thông tin trong bài viết dưới đây.

1. Đất 2L là đất gì?

Căn cứ Quyết định số 499 QĐ/ĐC ngày 27/7/1995 của Tổng Cục địa chính, mục đích sử dụng của đất 2L là trồng lúa 2 vụ. Theo đó, đất 2L có thể gọi là đất ruộng 2 vụ hay đất nông nghiệp. 

Để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng, những thửa đất lúa 2 vụ này phải thuộc một trong các trường hợp được quy định tại Điều 99 Luật Đất đai năm 2013, ví dụ:

– Người đang sử dụng đất có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại điều 100, 101 và 102 của Luật này

– Người đang sử dụng đất trúng đấu giá quyền sử dụng đất

– Người đang sử dụng đất là người được Nhà nước giao đất, cho thuê đất từ sau ngày Luật Đất đai 2013 có hiệu lực thi hành,…

một khu đất nhìn từ trên cao “Loại đất 2L là gì” là câu hỏi khiến nhiều người dân thắc mắc. Ảnh minh họa: Internet

Thủ tục xin cấp sổ đỏ cho đất 2L

Từ việc giải nghĩa đất 2L là gì, có thể thấy đây là một loại đất nông nghiệp nên việc xin cấp sổ đỏ sẽ cần thực hiện qua 3 bước như sau:

– Chuẩn bị hồ sơ gồm: Đơn đăng ký cấp sổ đỏ, bản sao chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính liên quan đến thửa đất, một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai và Điều 18 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP (đối với trường hợp đăng ký về quyền sử dụng đất).  

– Nộp hồ sơ tại UBND cấp huyện nơi có đất. Nếu hồ sơ đáp ứng đủ điều kiện, cơ quan chức năng sẽ cấp sổ đỏ không quá 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không quá 40 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn

– Thực hiện nghĩa vụ tài chính theo Thông báo của cơ quan thuế như: lệ phí trước bạ, lệ phí cấp Sổ đỏ, tiền sử dụng đất (nếu có), phí đo đạc (nếu có). 

một khu đất phân chia thành nhiều mảnh  Ký hiệu mục đích sử dụng đất 2L là gì? Ảnh minh họa: Internet

2. Có được phép xây nhà ở trên đất 2L hay không?

Theo Khoản 1 Điều 170 Luật Đất đai 2013, người sử dụng đất có nghĩa vụ: “Sử dụng đất đúng mục đích, đúng ranh giới thửa đất, đúng quy định về sử dụng độ sâu trong lòng đất và chiều cao trên không, bảo vệ các công trình công cộng trong lòng đất và tuân theo các quy định khác của pháp luật có liên quan”. 

Mặt khác, như đã giải nghĩa “đất 2L là đất gì”, đây là đất trồng lúa 2 vụ hay nói cách khác là đất nông nghiệp nên việc xây dựng nhà ở hay những công trình kiên cố trên đất này là vi phạm pháp luật. Theo điểm a khoản 7 Điều 13 Nghị định 121/2013/NĐ-CP, hành vi xây dựng công trình trên đất không được phép xây dựng có thể bị phạt tiền từ 40 – 50 triệu đồng.

3. Đất 2L có được đền bù khi bị thu hồi hay không?

Do nhu cầu xây dựng cơ sở hạ tầng, quy hoạch phát triển đô thị, giao thông… nhằm phát triển kinh tế xã hội nên Nhà nước có thể thu hồi đất (bao gồm đất nông nghiệp – đất 2L) đã cấp cho người dân. Khi đó, tùy theo từng trường hợp Nhà nước sẽ bồi thường cho người dân và có những chính sách hỗ trợ hợp lý. 

Việc bồi thường được thực hiện bằng cách giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi. Trong trường hợp không có đất thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi. Giá đất này do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất. Nếu người sử dụng đất xây nhà và công trình khác trái phép trên đất 2L thì tài sản đó sẽ không được bồi thường khi đất bị thu hồi. 

Như vậy, mức đền bù thu hồi đất ở mỗi địa phương là khác nhau, tùy thuộc vào bảng giá đất cũng như giá đất cụ thể mà UBND tỉnh quyết định và ban hành. Người dân có thể tham khảo bảng giá đất và giá đất cụ thể do UBND tỉnh tại nơi có đất ban hành thông qua cơ quan quản lý đất đai ở địa phương.

Đất 2L mua bằng giấy viết tay có được đền bù khi thu hồi đất không?

Hợp đồng mua bán đất nông nghiệp viết tay không công chứng thuộc trường hợp giao dịch dân sự vô hiệu (do không tuân thủ quy định tại Điều 132 Bộ luật dân sự 2005). Như vậy, người sử dụng đất sẽ không được công nhận là chủ sở hữu của thửa đất về mặt pháp lý, đồng nghĩa với việc không được nhận bất kỳ khoản bồi thường nào khi đất này bị thu hồi. 

Trên đây chúng ta đã tìm hiểu đất 2L là đất gì? Có được xây nhà trên đất 2L hay không. Ngoài đất 2L, còn có rất nhiều ký hiệu mục đích sử dụng đất khác được ghi trong sổ đỏ như đất T, đất TV, đất Q… Trong những bài viết tới, Batdongsan.com.vn sẽ cung cấp tất tần tật những thông tin liên quan như mục đích sử dụng đất T là gì? Mục đích sử dụng đất TV là gì? Đất 02 là đất gì… để người mua có thể hiểu rõ hơn về thửa đất trước khi xuống tiền, tránh bị lừa hoặc mua về rồi sử dụng đất sai mục đích. Ngoài ra, người mua cũng cần lưu ý những thông tin khác như Đất nền là gì? Loại đất nền nào nhà đầu tư nên “né” để mua bán/ đầu tư bất động sản an toàn. 

 Linh Phương (TH)

>> KT3 là gì? Thủ tục đăng ký sổ tạm trú KT3 mới nhất

>> Bungalow là gì? Những điều cần biết khi đầu tư Bungalow

Hi vọng, sau khi đọc qua bài viết Đất 2L là đất gì? Có được xây nhà trên đất 2L hay không?, quý độc giả sẽ nắm thêm được nhiều thông tin hữu ích hơn về Phong thủy Căn Hộ Chung Cư và cách bài trí đúng cách khi sống cũng như khi đầu tư mua bán căn hộ, từ đó có thể đưa ra quyết định đầu tư đúng đắng trong tương lai.

Viết một bình luận

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.