[Kiến thức Mua Bán] Tín hiệu mới lạc quan cho condotel? năm 2021

Cùng Lâm Thành Tiến & ESTUARYRESIDENTAL tìm hiểu thông tin Tín hiệu mới lạc quan cho condotel? về chủ đề Căn Hộ Khách Sạn (Condotel) tại Việt Nam từ năm 2018 – 2021

Condotel – một trong những loại hình chủ đạo của bất động sản nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, vấn đề pháp lý của loại hình này là nguyên nhân khiến nhiều nhà đầu tư vẫn lăn tăn khi xuống tiền.

Tại diễn đàn “Đầu tư Bất động sản 2019: Rủi ro và cơ hội” do báo Diễn đàn doanh nghiệp tổ chức, các chuyên gia cho biết, dự kiến cuối năm nay, các quy chuẩn về xây dựng; quy chế quản lý kinh doanh condotel sẽ được ban hành.

Condotel cần sớm được định danh

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhận định với mục tiêu phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, cơ hội để thị trường bất động sản du lịch tăng trưởng là rất tiềm năng. Tuy nhiên, các vấn đề liên quan đến Condotel – một loại hình chủ đạo của bất động sản nghỉ dưỡng lại chưa có văn bản nào hướng dẫn, điều chỉnh cụ thể. Nhiều vướng mắc đối với mô hình condotel như việc áp dụng tính toán chỉ tiêu kiến trúc kỹ thuật công trình có căn hộ condotel hiện chưa rõ ràng. Về chỉ tiêu dân số hiện mới có chỉ tiêu với khu vực nhà ở, chưa có đối với condotel. Nếu không có quy định bổ sung thì sẽ ảnh hưởng tới chỉ tiêu dân số địa phương.

Về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâu dài, đất thương mại dịch vụ có thời hạn là 50 năm, nhưng hiện vẫn chưa có quy định cụ thể liên quan đến condotel là đất thương mại dịch vụ hay đất ở, hoặc cả hai.

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam
Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhận định các vấn đề liên

quan đến Condotel chưa có văn bản nào hướng dẫn, điều chỉnh cụ thể.

Các quy định liên quan đến kinh doanh mua bán chuyển nhượng, sản phẩm hình thành trong tương lai, bảo lãnh cho thuê mua và đặc biệt là quy định bán căn hộ cho người nước ngoài cần được tháo gỡ. Vấn đề bảo trì condotel trong bất động sản nghỉ dưỡng như thế nào, chia sẻ lợi nhuận ra sao vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể trong các văn bản pháp lý của cơ quan Nhà nước.

Ông Nam nhấn mạnh, mỗi một dự án lại có chính sách riêng của mình, không tạo được cơ sở pháp lý chung. Để bảo đảm quyền lợi trách nhiệm của chủ đầu tư cần có sự hướng dẫn của Nhà nước như vấn đề đầu tư phải như thế nào và các hợp đồng mua bán ủy quyền cũng phải được hướng dẫn trong các quy định tối thiểu cần phải có.

Theo ông Nam, không vì khó quy định mà bỏ qua loại hình này, do kinh nghiệm thị trường quốc tế cho thấy các ưu việt của loại hình condotel này. Các cơ quan quản lý Nhà nước, Bộ Xây dựng và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phải phối hợp với nhau để đưa ra nghị định, thông tư nhằm tạo cơ sở để thị trường bất động sản nghỉ dưỡng phát triển bền vững.

Thuận lợi và thách thức của bất động sản nghỉ dưỡng nửa cuối 2019

Đồng quan điểm, ông Đỗ Huy Hoàng – Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, bất động sản nói chung và phân khúc nghỉ dưỡng nói riêng tiếp tục hứa hẹn tiềm năng phát triển mạnh trong tương lai.

Cụ thể, trong quý 1/2019, thu hút đầu tư nước ngoài Việt Nam đạt khoảng 1,7 tỉ USD, tăng 36% so với cùng kỳ năm 2018. Lĩnh vực bất động sản liên tiếp đứng thứ 2 trong 3 năm trở lại đây, trong đó có bất động sản nghỉ dưỡng.

dự án condotel
Các chuyên gia cho biết, dự kiến cuối năm nay, các quy chuẩn về xây dựng;

quy chế quản lý kinh doanh condotel sẽ được ban hành.

Theo thống kê chưa đầy đủ, trong năm 2018 có hơn 8.000 căn hộ condotel đủ điều kiện mở bán tại khoảng 12 địa phương, chủ yếu là các địa phương có cơ hội đầu tư du lịch nhiều như Đà Nẵng, Khánh Hoà, Bà Rịa Vũng Tàu, Kiên Giang, Phan Thiết, Quảng Ninh, đặc biệt là Quảng Ninh chiếm đến 19%, Đà Nẵng 14%, Khánh Hòa hơn 26%. Chỉ tính riêng trong quý 1/2019, số lượng condotel mở bán ở các thị trường phía Nam đang áp đảo so với  phía Bắc cả về nguồn cung và giao dịch, đặc biệt là từ Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc.

Với những diễn biến hiện tại, ông Hoàng cho rằng, nửa cuối năm 2019, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng sẽ có nhiều thuận lợi. Thứ nhất, tiềm năng còn rất lớn do nhu cầu nghỉ dưỡng ngày càng tăng. Thứ hai, Việt Nam đang bắt đầu xuất hiện một số loại hình du lịch nghỉ dưỡng mới như du lịch tham quan, du lịch chữa bệnh, du lịch kết hợp hội thảo hội nghị, du lịch tâm linh, du lịch mua sắm. Đây là những loại xu hướng du lịch mới, hứa hẹn khả năng hút khách du lịch. Thứ ba, pháp lý bất động sản đã rõ ràng hơn so với thời điểm những năm trước dù một số quy định chưa đầy đủ. Thứ tư, sự chủ động của địa phương kêu gọi đầu tư vào du lịch đang diễn ra mạnh mẽ tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. Thứ năm, chính sách của Chính phủ coi du lịch là một ngành kinh tế mũi nhọn. Đây sẽ là cơ hội lớn cho đầu tư phát triển du lịch nghỉ dưỡng.

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, bất động sản nghỉ dưỡng vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn. Đó là không phải nhà đầu tư nào cũng hiểu rõ về cách thức, quy định pháp lý của các loại hình đầu tư. Một số quy định pháp lý đã có nhưng chưa rõ ràng. Hiện nay Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét dự kiến sửa luật đất đai nên sự hoàn thiện các vấn đề pháp lý liên quan đến nghỉ dưỡng sẽ diễn ra chậm chạp. Nguồn vốn đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng bị siết chặt hơn. Du lịch Việt Nam thời gian gần đây cũng không phát triển ào ào nữa mà bắt đầu chú trọng bảo vệ môi trường nên doanh nghiệp phải đối mặt với rất nhiều vấn đề cần phải giải quyết.

Ông Hoàng cũng cho biết thêm, riêng khung pháp lý, mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ thị số 11/CT-TTg về một số giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh. Trong đó, yêu cầu Bộ Xây dựng phải bổ sung quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng đối với các loại hình nhà ở chung cư, công trình căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch (resort villa), văn phòng kết hợp lưu trú ngắn hạn (officetel)…

Hiện, Bộ Xây dựng cũng đang nghiên cứu để sửa đổi các quy định Thông tư 02/2016/TT-BXD về quy chế quản lý sử dụng Nhà chung cư; các quy chuẩn về xây dựng; quy chế quản lý kinh doanh condotel; officetel… Dự kiến những quy chuẩn này sẽ ban hành vào cuối năm 2019.

Thúy An


Hi vọng, sau khi đọc qua bài viết Tín hiệu mới lạc quan cho condotel?, quý độc giả sẽ nắm thêm được nhiều thông tin hữu ích hơn về Căn Hộ Condotel tại Việt Nam nói chung và các tỉnh thành nói riêng, từ đó có thể đưa ra quyết định đầu tư đúng đắng trong tương lai.

Viết một bình luận