[Kiến thức Mua Bán] Bùng nổ dự án condotel tại Cam Ranh: Nguy cơ chết chùm? năm 2021

Cùng Lâm Thành Tiến & ESTUARYRESIDENTAL tìm hiểu thông tin Bùng nổ dự án condotel tại Cam Ranh: Nguy cơ chết chùm? về chủ đề Căn Hộ Khách Sạn (Condotel) tại Việt Nam từ năm 2018 – 2021

[ad_1]

Số liệu mà Ban quản lý Khu du lịch Bắc Bán đảo Cam Ranh (Khánh Hòa) vừa đưa ra khiến nhiều người giật mình khi có tới cả chục dự án condotel đang được triển khai tại đây. Đặc biệt nhiều dự án đang ra sức vượt tiến độ đăng ký để sớm đi vào hoạt động.

Cách đây vài năm, cảnh báo rủi ro do sự dư thừa nguồn cung sản phẩm condotel tại Cam Ranh đã từng được đưa ra. Một trong những minh chứng là sự cố tại khách sạn Bavico (Nha Trang) khiến nhiều khách hàng có nguy cơ mất trắng số tiền đầu tư vào đây.

Bùng nổ nguồn cung với 5.000 căn condotel

Ban quản lý Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh cho biết, hiện địa bàn này đã thu hút 44 dự án, trong đó có 12 dự án condotel, còn lại là các dự án resort và dự án đô thị. Từ thời điểm quý IV/2017 đến nay, có gần 10 dự án condotel được UBND tỉnh Khánh Hòa đã và đang xem xét cấp chủ trương đầu tư. Theo đó, dự kiến đến năm 2020 thị trường này sẽ cung cấp khoảng 5.000 sản phẩm căn hộ khách sạn.

Hiện đang có hàng loạt dự án condotel tại khu vực này đang triển khai đúng tiến độ, như: Khu nghỉ dưỡng Cam Ranh Plower; Riviera Risidences – Resort; Hyat Regency Bay Resort and Spa; Evason Ana Mandara resort and spa; Alma; Khu du lịch Nha Trang Seahorse Resort – Spa; Khu du lịch nghỉ dưỡng Mỹ Mỹ Resort; Khu du lịch The Manna; Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng cao cấp Euro Window; Khu du lịch nghỉ dưỡng Trần Thái Cam Ranh; Khu đô thị Golden bay; Khu du lịch dịch vụ tổng hợp Bắc bán đảo Cam Ranh.

căn hộ condotel
Hàng nghìn căn hộ condotel tại các dự án ở Cam Ranh đặt ra thách

thức lớn với các chủ đầu tư. Ảnh minh họa

Theo số liệu thống kê, trong năm 2017, thị trường Khánh Hòa có khoảng 11.872 căn hộ condotel và ghi nhận hơn 7.000 giao dịch BĐS nghỉ dưỡng.

Được biết, các nhà đầu tư đến từ Hà Nội chiếm khoảng 50% lượng khách hàng mua BĐS ở TP. Nha Trang và Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh, còn lại đến từ Tp.HCM, Việt kiều, người địa phương và một số tỉnh lân cận.

Theo ông Trần Đình Quý, Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Khánh Hòa, vài năm trở lại đây, tốc độ tăng trưởng du lịch của Nha Trang đều rất cao và ổn định. Do có liên quan mật thiết đến sự phát triển du lịch nên những năm gần đây, loại hình BĐS condotel cũng ghi nhận tốc độ phát triển chóng mặt và chủ yếu tập trung tại các khu vực ven biển, cận kề sân bay.

Nguy cơ “chết chùm”

Trước đó, từ tháng 8/2017, khoảng 100 nhà đầu tư căn hộ du lịch tại khách sạn Bavico (2 Phan Bội Châu, TP. Nha Trang) của Cty TNHH sản xuất thương mại Bạch Việt đã gửi đơn thư kêu cứu đến các cơ quan chức năng tố cáo chủ đầu tư không làm đúng cam kết khi thu hút, kêu gọi vốn đầu tư.

Cụ thể, năm 2015, rất nhiều khách hàng đã bỏ số tiền từ 1,2 – 1,4 tỉ đồng để mua căn hộ du lịch tại khách sạn Bavico. Theo cam kết của ông Đinh Tiến Sử, GĐ Cty Bạch Việt, nếu khách hàng giao lại căn hộ cho Cty kinh doanh thì sẽ được hưởng lợi nhuận hằng năm là 15% trên tổng giá trị căn hộ. Cty Bạch Việt khi đó còn có cam kết sẽ liên hệ với các cơ quan chức năng trong việc xin cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ cho khách hàng. Với những khách hàng không có nhu cầu sử dụng, có thể bán lại căn hộ cho Cty Bạch Việt với giá tương đương giá mua vào và cộng thêm khoản chênh từ 10-15%.

Tuy nhiên, khi khách hàng còn chưa thấy lợi nhuận đâu thì đầu tháng 2/2018 vừa qua, ông Đinh Tiến Sử bị bắt vì hành vi chứa mại dâm. Cũng từ đây, các khách hàng bỏ tiền tỷ mua căn hộ khách sạn này đứng ngồi không yên vì có thể bị mất trắng tài sản.

Sự việc tại khách sạn Bavico khiến giới đầu tư condotel một phen rúng động vì đây cũng là lần đầu cho thấy một chủ đầu tư đã không thể thực hiện chi trả lợi nhuận như cam kết. Vậy nhưng, cuộc đua cam kết lợi nhuận giữa các chủ đầu tư condotel vẫn không có dấu hiệu dừng lại.

Không những thế, nhiều chủ đầu tư Condotel tại Cam Ranh còn tung ra những mức cam kết lợi nhuận cao ngất ngưởng khi mở bán, có khi lên tới trên 10%/năm. Đánh giá về điều này, GĐ bộ phận Tư vấn Khách sạn của Savills Châu Á – Thái Bình Dương, ông Rudolf Hever cho rằng đây là những cam kết có thể gây nguy cơ rủi ro nhiều hơn cho người mua, bởi có những chủ đầu tư dù non kinh nghiệm nhưng vẫn phát triển dự án với quy mô lớn trong khi không có nguồn ngân sách mạnh mẽ như vốn chủ sở hữu hoặc sự hỗ trợ của nhà băng.

“Các rủi ro này chủ yếu đến từ việc vận hành sau khi đã hoàn thiện xây dựng, và trong trường hợp mức cam kết lợi nhuận cao hơn dòng tiền hoạt động kinh doanh thu về. Khi đó, chủ đầu tư cần phải bổ sung thêm nguồn vốn để đảm bảo cam kết”, ông Rudolf Hever khuyến cáo.[ad_2]
Hi vọng, sau khi đọc qua bài viết Bùng nổ dự án condotel tại Cam Ranh: Nguy cơ chết chùm?, quý độc giả sẽ nắm thêm được nhiều thông tin hữu ích hơn về Căn Hộ Condotel tại Việt Nam nói chung và các tỉnh thành nói riêng, từ đó có thể đưa ra quyết định đầu tư đúng đắng trong tương lai.

Viết một bình luận