[Kiến thức Mua Bán] Condotel đã được quy định dưới tên tiếng Việt năm 2021

Cùng Lâm Thành Tiến & ESTUARYRESIDENTAL tìm hiểu thông tin Condotel đã được quy định dưới tên tiếng Việt về chủ đề Căn Hộ Khách Sạn (Condotel) tại Việt Nam từ năm 2018 – 2021

[ad_1]

Đại diện cơ quan quản lý cho rằng, pháp lý condotel đã được quy định rõ trong luật hiện hành nhưng dưới tên gọi khác bằng tiếng Việt.

Tại một diễn đàn vừa được tổ chức, ông Vũ Văn Phấn, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản, Bộ Xây dựng cho biết, condotel đã có quy định trong Luật Du lịch với tên gọi bằng tiếng Việt, đây vốn là căn hộ du lịch, căn hộ khách sạn, căn hộ kết hợp ở, biệt thự nghỉ dưỡng…

Ông Phấn lý giải: “Đúng là không có pháp luật nào dùng từ là condotel, nhưng nếu căn cứ pháp luật như tôi vừa nói là có hết rồi, với tên gọi tiếng Việt. Luật Du lịch gọi đây là căn hộ du lịch, còn theo Luật Đất đai thì đó là đất thương mại dịch vụ. Ở góc độ quản lý sử dụng thì áp dụng theo Luật Du lịch, tức là loại bất động sản này phải dùng vào mục đích du lịch”.

quản lý condotel
Ông Vũ Văn Phấn phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: Diễn đàn doanh nghiệp

Theo quy định của luật này, người mua chỉ được sử dụng khu đất là đất thương mại dịch vụ mà không được sử dụng lâu dài. Trong khi trên thực tế, nhiều chủ đầu tư muốn cho người mua sử dụng lâu dài. Ông Phấn cho biết các đơn vị liên quan đang nghiên cứu để điều chỉnh theo hướng tạo điều kiện cho người mua.

Tuy nhiên, ông Phấn nói: “Quan điểm hiện nay vẫn là giữ quy định theo Luật Đất đai hiện hành, tức là những loại hình này là đất thương mại dịch vụ. Theo đó, người mua được phép chuyển nhượng, khi hết thời hạn sở hữu trên đất đó (hiện nay là khoảng 40-50 năm) mà có nhu cầu thì được phép gia hạn”. Theo ông, như vậy thì cũng không khác gì ổn định lâu dài.

Với cá nhân nước ngoài, ông cho biết, quy định hiện hành chỉ cho phép mua căn hộ để ở, còn không được mua những loại hình bất động sản khác như condotel, biệt thự nghỉ dưỡng. Chỉ những doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài mới được mua condotel, biệt thự nghỉ dưỡng để sử dụng, sản xuất kinh doanh.

Về vấn đề này, GS.TS Đặng Hùng Võ cho rằng cần tăng thời hạn sử dụng như đất ở với đất phát triển officetel, condotel, biệt thự nghỉ dưỡng… Ông cho rằng, phương thức đầu tư những loại hình bất động sản này đã chuyển sang kiểu phi truyền thống. Nếu mở rộng thời hạn sử dụng như đất ở, các nhà đầu tư thứ cấp sẽ tham gia đầu tư mạnh hơn.

Theo ông, quy định đổi mới ở đây là cho phép nhà đầu tư được chọn hoặc giao đất ở để phát triển các dự án bất động sản có mục đích lưu trú với tiền sử dụng đất cao hơn và thời hạn sử dụng đất lâu dài. Hoặc cho thuê đất kinh doanh dịch vụ để phát triển các dự án lưu trú với tiền thuê đất thấp hơn và sử dụng đất có thời hạn.

[ad_2]

Hi vọng, sau khi đọc qua bài viết Condotel đã được quy định dưới tên tiếng Việt, quý độc giả sẽ nắm thêm được nhiều thông tin hữu ích hơn về Căn Hộ Condotel tại Việt Nam nói chung và các tỉnh thành nói riêng, từ đó có thể đưa ra quyết định đầu tư đúng đắng trong tương lai.

Viết một bình luận