[Lời khuyên Đầu Tư] Tính tiết kiệm, ai dè tốn hơn, tôi phải bán nhà xây sẵn để tạm ở trọ mới nhất 2021

Cùng Lâm Thành Tiến & ESTUARYRESIDENTAL tìm hiểu thông tin Tính tiết kiệm, ai dè tốn hơn, tôi phải bán nhà xây sẵn để tạm ở trọ về chủ đề Phong Thủy Căn Hộ Chung Cư mới nhất tại Estuaryresidental.com năm 2021

[ad_1]

Dự định ban đầu là mua đất tự xây nhà nhưng thấy một ngôi nhà xây sắn chỉ 1,4 tỷ đồng nên chúng tôi đổi ý. Ở được chẳng bao lâu, chúng tôi lại phải đi tìm nhà trọ.

Dưới đây là câu chuyện của vợ chồng anh Tùng (Hà Nội) chia sẻ với Estuaryresidental.com:

Sau 2 năm kết hôn, vợ chồng tôi tích góp và vay mượn thêm người thân được tổng cộng 1,2 tỷ. Chúng tôi tìm mua một mảnh đất nho nhỏ ở quận Nam Từ Liêm để tự xây nhà. Nhưng những mảnh chúng tôi được giới thiệu và đi xem đều khá rộng, tính cả tiền mua đất và xây nhà đơn giản thì chi phí tổng cộng cũng phải lên gần 2,5 tỷ đồng. Chúng tôi không muốn vay mượn quá nhiều, cũng không có nhu cầu làm nhà quá to.

Sau đó, chúng tôi được giới thiệu cho một ngôi nhà xây sẵn rộng 30m2, cao 2 tầng ở Hà Đông, giá 1,4 tỷ đồng. Đây là ngôi nhà do một cá nhân xây lên để bán lại. Ban đầu chúng tôi nghĩ tốt nhất vẫn nên mua đất rồi tự xây theo đúng ý mình, dù mất thời gian hơn một chút nhưng đảm bảo được chất lượng vì xác định sẽ ở lâu dài. Làm nhà xây sẵn để bán, người bán có thể vì muốn tăng lãi nên sẽ làm ẩu hơn, dùng những nguyên vật liệu rẻ tiền. Thế nhưng khi đi xem nhà thì chúng tôi thấy khá yên tâm, nội thất dù không phải hạng sang nhưng cũng không quá xoàng. Chúng tôi lại nghĩ chung cư cũng là nhà xây sẵn, bao nhiêu người mua cũng đâu có quá tồi tệ, dùng lâu xuống cấp cũng là chuyện bình thường. 

Nghĩ vậy, không phải vay mượn thêm nhiều, không mất thời gian công sức xây dựng nên chúng tôi quyết định mua, dù thiết kế nhà không được hoàn toàn như ý. 

nhiều ngôi nhà ở cạnh nhau đang được xây dựng

Chọn mua nhà xây sẵn, người mua phải kiểm tra rất kỹ thiết kế và chất lượng ngôi nhà. Ảnh minh họa

Từ khi tôi sinh 2 em bé, bà nội, bà ngoại thay nhau lên đỡ đần hai vợ chồng nên không gian ngày càng thêm chật chội, bí bách và có nhiều bất tiện. Cố gắng được khoảng 6 tháng thì vợ chồng tôi buộc phải tính đến phương án cải tạo lại toàn bộ nhà. Tuy nhiên, chi phí ước tính cũng phải tầm 500 triệu, chưa tính đến khoản có thể phát sinh. Như vậy thì tính ra giá trị căn nhà này đã gần 2 tỷ nhưng chất lượng nền móng vẫn không chắc chắn. Suy đi tính lại, không muốn thêm một lần quyết định sai nên chúng tôi chọn rao bán ngôi nhà này để tìm mua đất ở nơi khác và xây nhà. 

Hành trình này cũng khá gian nan. Việc rao bán không thuận lợi bởi nhiều người đến xem nhưng đều chê thiết kế bất hợp lý, chưa kể nhà có trẻ con nên tường xung quanh đều bẩn, đầy nét vẽ, nếu mua sẽ tốn kém thêm việc sơn sửa lại. Mãi gần 1 năm sau đó, chúng tôi mới gặp được một khách chấp nhận mua với giá 1,3 tỷ đồng. Rút kinh nghiệm chuyện nhà cửa không nên vội vàng mà cần chắc chắn nên chúng tôi chấp nhận ở trọ để tìm mua đất xây nhà cho thật ưng ý thì thôi. 

Cuối năm 2017, chúng tôi tìm được một mảnh đất 42m2 cũng ở Hà Đông, giá 1,35 tỷ đồng. Sau khi mua, chúng tôi bắt tay ngay vào việc xây nhà. Sau 7 tháng, chúng tôi chuyển sang sống ở nhà mới 2 tầng, 1 tum với phong cách thiết kế mình mong muốn. Chi phí xây nhà là 800 triệu đồng, cao hơn một chút so với số tiền phải bỏ ra nếu sửa nhà cũ. Như vậy với 2,1 tỷ, phải vay mượn thêm nhưng chúng tôi đã có một ngôi nhà mới rộng rãi, thiết kế ưng ý, chất lượng đảm bảo. Sinh hoạt, mọi thứ thuận tiện, như ý nên cuộc sống vui vẻ hơn rất nhiều. Biết trước, ngay từ ban đầu chúng tôi đã tự xây nhà, tính tiết kiệm mà cuối cùng lại tốn kém hơn.

Kể lại câu chuyện cách đây vài năm của mình, tôi chỉ muốn nhắn nhủ đến những người đang muốn mua nhà đừng lười bỏ công, bỏ sức, bỏ thời gian để có một ngôi nhà thật sự ưng ý. Nhà mình tự xây thì mình sẽ hài lòng nhất còn nếu mua, các bạn chỉ nên chọn mua của những chủ đầu tư, đơn vị thi công lớn, có uy tín, đã thực hiện nhiều dự án. Mua một ngôi nhà xây sẵn mà mình không thấy hài lòng thì rất có thể sẽ phải tốn kém hơn để sửa chữa, cải tạo lại, có khi chẳng kém gì xây nhà mới. Đó là chưa kể đến chất lượng nhà xây sẵn mình khó có thể đảm bảo. Nhà xây để bán kiếm lời và nhà mà chính chủ nhà bỏ tâm huyết ra xây dựng sẽ rất khác nhau. Nếu cho tôi chọn, tôi thà chọn một ngôi nhà cũ một chút nhưng do chính chủ nhà xây còn hơn chọn một ngôi nhà mới được xây lên chủ đích để bán. 

Khánh Trang[ad_2]

Hi vọng, sau khi đọc qua bài viết Tính tiết kiệm, ai dè tốn hơn, tôi phải bán nhà xây sẵn để tạm ở trọ, quý độc giả sẽ nắm thêm được nhiều thông tin hữu ích hơn về Phong thủy Căn Hộ Chung Cư và cách bài trí đúng cách khi sống cũng như khi đầu tư mua bán căn hộ, từ đó có thể đưa ra quyết định đầu tư đúng đắng trong tương lai.

Viết một bình luận