Tin thị trường BĐS mới: Chung cư cao cấp cắt lỗ vẫn hiu hắt người mua

[ad_1]
Cùng THONGKENHADAT cập nhật các thông tin mới nhất về thị trường Mua Bán Nhà Đất Bất Động Sản tại Việt Nam mới nhất hiện nay được cập nhật hằng ngày, hằng giờ trên https://estuaryresidental.com. Trân trọng!

Thời điểm cuối năm, làn sóng cắt lỗ chung cư cao cấp tại thị trường Hà Nội trở nên mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, thị trường vẫn vô cùng đìu hiu khi sức cầu ở phân khúc này rất yếu. Nhiều căn rao bán bền bỉ cả năm và cắt lỗ mạnh hơn vào thời điểm cuối năm vẫn chưa bán được.

Theo tìm hiểu của Estuaryresidental.com, tại quận Tây Hồ, vào thời điểm giữa năm 2020, nhiều căn hộ cao cấp trên các tuyến đường đắc địa như Lạc Long Quân, Võ Chí Công, Thụy Khê… mới chỉ rao cắt lỗ phổ biến 100-200 triệu đồng/căn thì thời điểm cuối năm, càng cận kề Tết Nguyên đán, mức cắt lỗ đã mạnh hơn, lên tới 200-300 triệu đồng/căn. Cá biệt, có những căn hộ cao cấp cách Hồ Tây 200m, cắt lỗ mạnh tới 500 triệu đồng, có căn view trọn Hồ Tây cắt lỗ tới 800 triệu đồng.

Lý giải cho mức cắt lỗ tăng mạnh, chị Huyền Thương – một môi giới chuyên bán chung cư cao cấp quận Tây Hồ cho biết, trên thực tế, từ năm 2018, chị đã nhận thấy việc đầu tư chung cư cao cấp ở Hà Nội rất hiếm khi có lãi (trừ những căn, những dự án có tính chất đặc biệt). Phần lớn nhà đầu tư hoặc là bán hòa vốn, hoặc cắt lỗ nhẹ. Đến năm 2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều nhà đầu tư hoăc người mua ở phân khúc chung cư cao cấp bị sụt giảm thu nhập hoặc phá sản, không còn khả năng trả lãi ngân hàng hoặc buộc phải bán nhà để trả nợ nên làn sóng rao bán cắt lỗ mạnh mẽ hơn. Càng về cuối năm, áp lực trả nợ, thanh toán các khoản nợ trước thời điểm năm mới càng mạnh, nên nhiều chủ nhà buộc phải cắt lỗ sâu với mong muốn bán được để thu tiền về. Theo chị Thương, với những căn hộ cắt lỗ sâu lên tới 500 triệu đồng- 1 tỷ đồng thì ghi nhận giao dịch được sau một thời gian rao bán, ngược lại có những căn cắt lỗ tới 1 tỷ đồng nhưng tổng giá thành cao nên thanh khoản vẫn rất chậm. Những căn giữ mức cắt lỗ 100-200 triệu đồng thì vẫn trong tình trạng “giậm chân tại chỗ”.

hình ảnh chung cư cao cấpPhân khúc cao tầng ở một đại đô thị thuộc Gia Lâm (Hà Nội) ghi nhận thực trạng cắt lỗ mạnh

Làn sóng cắt lỗ này cũng ghi nhận ở phân khúc cao tầng được định vị là cao cấp tại một đại đô thị ở Gia Lâm (Hà Nội). Tại dự án này, những môi giới chuyên bán hàng thứ cấp cho biết tình trạng khá bi đát của dòng sản phẩm căn hộ cao cấp: “Cắt lỗ 100-200 triệu đồng chưa phải cắt lỗ, phải giảm 300 triệu trở lên mới được coi là cắt lỗ”. Câu này ngầm ý, tình trạng nhà đầu tư rao bán cắt lỗ 100-200 triệu đồng/căn đã nhiều đến mức trở thành “chuyện bình thường” tại dự án và phải cắt lỗ sâu thì mới được khách mua để ý và có khả năng thanh khoản cao hơn. Thực tế tại đại đô thị ở Gia Lâm, những căn rao bán cắt lỗ 100-200 triệu đồng/căn thì tỉ lệ “ế ẩm” rất lớn. “Cắt lỗ 200 triệu cả năm nay rồi chấp nhận bao phí, tôi vẫn chưa bán được nhà”, chị Minh – một cư dân tại đây cho biết.

Anh Nguyễn Văn Hòa, môi giới theo bán dự án đại đô thị ở Gia Lâm từ những ngày đầu cho biết, thời điểm đầu năm 2020, nhiều nhà đầu tư dùng đòn bẩy tài chính ngân hàng vẫn mong chờ dịch Covid-19 sớm kết thúc, chuyên gia nước ngoài sang nhiều, sức mua của thị trường tốt thì tình trạng cắt lỗ sẽ không còn. Nhưng càng về cuối năm, dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát hoàn toàn, nhiều nhà đầu tư không còn sức cầm cự, buộc phải rao bán cắt lỗ sâu.

Một khảo sát của Estuaryresidental.com tại các quận như Đống Đa, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Hà Đông… cũng đều ghi nhận thực trạng rao bán cắt lỗ ở phân khúc cao cấp. Mức cắt lỗ nếu nhẹ thì dao động từ 100-200 triệu đồng, cắt lỗ sâu thì dao động từ 300 triệu đồng trở lên. Môi giới bán dòng sản phẩm này tại các quận, huyện đều thừa nhận thực trạng chung là những căn cắt lỗ 100-200 triệu đồng tìm người mua rất chật vật. Những căn cắt lỗ sâu có thể đẩy hàng nhanh hơn.

“Sức cầu của dòng sản phẩm cao cấp yếu trong khi nguồn cung quá cao khiến thị trường này không còn đảm bảo được tỉ suất lợi nhuận cao hơn lãi ngân hàng khi đầu tư. Trong khi thị trường có sự tham gia không nhỏ của dân đầu cơ, đầu tư với mục đích mua rồi bán lại kiếm lời hoặc cho thuê, nhưng với bối cảnh thị trường hiện tại, cả 2 mục đích đó đều bất khả thi. Khoảng 4 năm nay, những người đầu tư chung cư cao cấp tại Hà Nội phần lớn là thất bại, rất hiếm người thành công. Số ít thành công rơi vào những dự án rất đặc biệt”, chị Huyền Thương cho biết.

Duy Bách[ad_2]

Hi vọng, sau khi đọc qua bài viết Chung cư cao cấp cắt lỗ vẫn hiu hắt người mua, quý độc giả sẽ nắm thêm được nhiều thông tin hữu ích hơn về thị trường BĐS tại Việt Nam hiện nay và có thêm nhiều kiến thức hữu ích khi đầu tư mua bán nhà đất, từ đó có thể đưa ra quyết định đầu tư đúng đắng trong tương lai.

Viết một bình luận