[Kiến thức Mua Bán] Khung pháp lý cho condotel, officetel đang được xây dựng năm 2021

Cùng Lâm Thành Tiến & ESTUARYRESIDENTAL tìm hiểu thông tin Khung pháp lý cho condotel, officetel đang được xây dựng về chủ đề Căn Hộ Khách Sạn (Condotel) tại Việt Nam từ năm 2018 – 2021

Bộ Xây dựng cùng Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch đang phối hợp với nhau để tiến hành nghiên cứu, ban hành các quy chuẩn về xây dựng, vận hành căn hộ condotel, officetel, biệt thự nghỉ dưỡng.

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu mới đây đã nhận được văn bản trả lời của Bộ Xây dựng về một số vấn đề liên quan đến loại hình căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch (resort villa), văn phòng kết hợp lưu trú (officetel). 

UBND tỉnh Vũng Tàu trước đó đã gửi văn bản lên Bộ Xây dựng với nội dung cho rằng, công tác quản lý đầu tư xây dựng, vận hành và cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu (sổ đỏ, sổ hồng) cho loại hình bất động sản này sẽ gặp phải không ít khó khăn vì  pháp luật chưa đưa ra một quy định cụ thể nào. Vì vậy, để quản lý tốt được tình hình hoạt động của loại hình này, tỉnh kiến nghị ngành xây dựng cần sớm đưa ra quy định để tạo khung pháp lý nhất quán.

 condotel, officetel
Bộ Xây dựng đang lên khung pháp lý cho loại hình condotel, officetel. Nguồn ảnh: ndh

Trả lời nội dung này, Bộ Xây dựng cho biết, Bộ đã tiến hành rà soát, đánh giá và báo cáo đề xuất hướng quản lý lên Chính phủ. Bộ Xây dựng cũng đã được lãnh đạo Chính phủ giao nhiệm vụ chủ trì, phối hợp cùng Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch thực hiện nghiên cứu, ban hành các quy định về quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng cho các loại hình bất động sản trên. Đồng thời, cũng lên phương án nghiên cứu, ban hành các quy chế quản lý và vận hành cho loại hình công trình officetel.

Riêng quy chế quản lý, kinh doanh đối với loại hình condotel, resort villa sẽ do mình Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch thực hiện nghiên cứu, ban hành. 

Nhiệm vụ của Bộ Tài nguyên & Môi trường là chủ trì xây dựng, trình các quy định liên quan đến các chế độ sử dụng đất (giao, cho thuê, chuyển mục đích sử dụng đất) và cấp giấy chứng nhận về quyền sở hữu cho các loại hình công trình condotel, resort villa, officetel.

Việc kiểm soát quá trình đầu tư xây dựng cũng như kinh doanh, quản lý vận hành và khai thác đối với các dự án này sẽ được giao cho UBND các tỉnh, thành phố.

Cũng theo Bộ Xây dựng, để có thể đáp ứng sớm nhất yêu cầu về quản lý thực tiễn đối với các loại hình bất động sản nêu trên,  các cơ quan đang trong quá trình thực hiện triển khai gấp rút. Đã đề xuất sửa đổi, bổ sung quy định về quản lý, kinh doanh các loại hình căn hộ này vào nội dung của các dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Quy hoạch đô thị và đang được các cơ quan có thẩm quyền xem xét.


Hi vọng, sau khi đọc qua bài viết Khung pháp lý cho condotel, officetel đang được xây dựng, quý độc giả sẽ nắm thêm được nhiều thông tin hữu ích hơn về Căn Hộ Condotel tại Việt Nam nói chung và các tỉnh thành nói riêng, từ đó có thể đưa ra quyết định đầu tư đúng đắng trong tương lai.

Viết một bình luận