[Kiến thức Mua Bán] Kiến nghị ban hành quy định quản lý condotel, officetel năm 2021

Cùng Lâm Thành Tiến & ESTUARYRESIDENTAL tìm hiểu thông tin Kiến nghị Chính phủ ban hành quy định quản lý condotel, officetel về chủ đề Căn Hộ Khách Sạn (Condotel) tại Việt Nam từ năm 2018 – 2021

[ad_1]

TP.HCM Kiến nghị Chính phủ ban hành quy định quản lý condotel, officetel năm 2021

Mới đây, UBND Tp.HCM đã có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ quan tâm hỗ trợ, sớm kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét hướng dẫn, ban hành các quy định quản lý đối với loại hình condotel (khách sạn căn hộ), officetel (văn phòng kết hợp lưu trú) và resort (khu nghỉ mát).

UBND Tp.HCM cho biết, nhu cầu phát triển loại hình officetel tại các dự án, công trình phức hợp là khá lớn. Thời gian qua, việc đầu tư xây dựng công trình có kết hợp chức năng officetel đã đáp ứng nhu cầu của quá trình phát triển đô thị, nhất là nhu cầu sử dụng văn phòng của doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn.

Nhưng do Chính phủ chưa ban hành các quy định cụ thể về xây dựng (quy chuẩn, tiêu chuẩn), về tài chính (nghĩa vụ tài chính về quyền sử dụng đất), về đất đai (cơ chế sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất – quyền sở hữu công trình) và chưa có quy định quản lý Nhà nước đối với loại hình officetel nên trên thực tế đã bị biến tướng kèm theo những hệ lụy nghiêm trọng. Tình trạng này nếu tiếp tục phát triển sẽ gây áp lực rất lớn lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội của Tp.HCM hiện đã bị quá tải.

quy định quản lý condotel và officetel
Tp.HCM kiến nghị Chính phủ xem xét hướng dẫn, ban hành các quy định
quản lý condotel và officetel

Tại một hội thảo gần đây về phát triển phân khúc bất động sản officetel, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam Nguyễn Trần Nam cho biết, sự bùng nổ loại hình căn hộ officetel đã làm nảy sinh nhiều vướng mắc về pháp lý. Người mua không được đăng ký hộ khẩu thường trú, không được cấp sổ hồng, có công trình ghi quyền sở hữu giới hạn chỉ 50 năm… đã gây tâm lý e ngại cho các nhà đầu tư.

Vẫn chưa có quy định nào rõ ràng để quản lý condotel, officetel

Đến thời điểm này, các cơ quan quản lý vẫn chưa chính thức công nhận loại hình sản phẩm này. Thậm chí, nếu theo Luật Nhà ở và các văn bản hướng dẫn thì các cá nhân, tổ chức không được sử dụng căn hộ chung cư làm văn phòng…

Trước đó, Bộ Xây dựng đã có báo cáo gửi Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề xuất một số giải pháp “gỡ rối” để xử lý kịp thời các vấn đề thực tiễn phát sinh liên quan đến công tác quản lý loại hình bất động sản mới, trong đó có officetel.

Bộ Xây dựng cho hay, các dự án xây dựng văn phòng kết hợp lưu trú (officetel) và căn hộ khách sạn (codontel) chưa được quy định, điều chỉnh cụ thể trong văn bản quy phạm pháp luật về xây dựng, pháp luật về kinh doanh bất động sản, pháp luật về nhà ở, pháp luật về đất đai, pháp luật về đầu tư và quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với công trình xây dựng.

Nhưng Luật Đầu tư 2014 quy định nhà đầu tư được quyền thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh trong các ngành, nghề mà luật này không cấm. Vì vậy, các địa phương gặp khó khăn, lúng túng trong công tác quản lý đầu tư xây dựng, quản lý vận hành đối với các loại hình bất động sản này, nhất là việc áp dụng tiêu chuẩn, quy chuẩn để lập quy hoạch, thiết kế đối với các dự án vì không có cơ sở áp dụng theo loại hình công trình nào (nhà ở hay khách sạn) cho phù hợp.

[ad_2]

Hi vọng, sau khi đọc qua bài viết Kiến nghị Chính phủ ban hành quy định quản lý condotel, officetel, quý độc giả sẽ nắm thêm được nhiều thông tin hữu ích hơn về Căn Hộ Condotel tại Việt Nam nói chung và các tỉnh thành nói riêng, từ đó có thể đưa ra quyết định đầu tư đúng đắng trong tương lai.

Viết một bình luận