[Lời khuyên Đầu Tư] Đắng lòng ở trọ vì chưa mua được nhà mới đã vội bán nhà cũ mới nhất 2021

Cùng Lâm Thành Tiến & ESTUARYRESIDENTAL tìm hiểu thông tin Đắng lòng ở trọ vì chưa mua được nhà mới đã vội bán nhà cũ về chủ đề Phong Thủy Căn Hộ Chung Cư mới nhất tại Estuaryresidental.com năm 2021

Thấy giá nhà tăng cao, tưởng bán được giá hời, nhiều chủ nhà đã vội vàng bán nhà dù chưa tìm được nhà mới ưng ý. Kết quả sau đó phải chật vật tìm mua nhà mới với giá đắt hơn, thậm chí phải ở trọ suốt thời gian dài.

Đang có nhà bỗng thành kẻ đi thuê

Do được gia đình hai bên hỗ trợ nên năm 2008, sau khi kết hôn chưa lâu, vợ chồng anh Chung mua được một ngôi nhà nhỏ giá hơn 1 tỷ đồng. Ngôi nhà này rộng chừng 40m2, nằm trong một con hẻm nhỏ ở quận 4, khá gần trung tâm quận 1. Ban đầu anh Chung rất hài lòng, vì nhà gần chợ, gần chỗ đi làm của hai vợ chồng.

Tuy nhiên, sau một thời gian chuyển đến ở, anh Chung phát hiện ra ngôi nhà có nhiều bất tiện. Con hẻm trước nhà chỉ tầm 2m bề rộng, hàng xóm thiếu ý thức để bếp than, thùng rác… bừa bãi rất khó chịu. Hơn nữa, khi có mưa hay triều cường, cả con hẻm ngập trong nước.

Năm 2014, thị trường bất động sản phục hồi, giá nhà bắt đầu tăng lên nhanh. Vợ chồng anh Chung tính bán ngôi nhà này để chuyển đến chỗ mới tốt hơn, nhưng mãi chưa ai trả được mức giá mong muốn là 1,7 tỷ đồng. Bất ngờ đầu năm 2016, có một vị khách đồng ý với mức giá này và còn chấp nhận trả tiền cọc trước rồi cho vợ chồng anh Chung ở nhờ 2 tháng để tìm nhà mới và làm các thủ tục bán nhà. Tưởng bán được giá hời lại có thời gian tìm nhà mới, vợ chồng anh Chung đồng ý ngay.

Làm thủ tục bán nhà, đau đầu vì chưa tìm được nhà mới
Nhiều người hối hận vì chưa tìm được nhà mới đã bán nhà cũ. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, những tháng ngày sau đó với anh Chung mới là ác mộng. Anh chị không tìm được ngôi nhà nào ưng ý với số tiền 1,7 tỷ đồng. Nếu bẻ kèo không bán nhà cũ, anh sẽ phải mất số cọc 300 triệu. Anh chị đành chấp nhận đi thuê trọ và tiếp tục hành trình tìm nhà mới. Đắng lòng hơn là giá nhà sau đó không ngừng tăng. Không mua được nhà, số tiền bán nhà cũ cũng bị tiêu lạm vào nên anh đành gửi vào ngân hàng, lấy lãi để trả tiền thuê trọ.

Bẵng đi 1-2 năm, sau nhiều lần tìm nhà thất bại, nhìn lại anh Chung thấy vô cùng hối hận khi chưa tìm được nhà mới đã vội vã bán nhà cũ. Giờ đây, với số tiền 2 tỷ trong tay, anh Chung cũng khó tìm được ngôi nhà nào ưng ý, thậm chí nếu muốn mua lại ngôi nhà cũ của mình, anh phải bù thêm không ít tiền.

Tiền bán nhà cũ không mua nổi nhà mới

Năm 2005, vợ chồng anh Huỳnh mua được miếng đất 70m2 ở Tân Thuận Đông với giá chỉ 320 triệu. Sở dĩ miếng đất có giá rẻ như vậy là do đất dính dự án quy hoạch cây xanh. Anh Huỳnh nghĩ rằng, với giá rẻ như vậy sẽ rất dễ bán lại, thậm chí lời cao vì miếng đất vuông vắn, đường vào thuận tiện dù trong hẻm. Tuy nhiên, suốt gần chục năm, nhiều người đến xem biết đất dính quy hoạch không ai mua. Xót miếng đất lại không có tiền mua mảnh khác, năm 2012 anh chị đành vay thêm tiền xây nhà trên miếng đất này để có chỗ ở. Ngôi nhà 1 trệt 1 lầu rất thoải mái, có điều nhà khá xa chỗ làm, hai vợ chồng thường xuyên về muộn nên phải gửi con cái cho ông bà nội. Anh Huỳnh thấy tiếc khi nhà rộng rãi mà thường để không, trong khi tiền vay xây nhà vẫn chưa trả được nên muốn bán để mua nhà nhỏ hơn.

Ôm đầu ngồi trên ghế vì sai lầm bán nhà khi chưa mua nhà mới.
Bán nhà vội vàng đẩy nhiều người vào cảnh đi ở trọ, khó mua được nhà mới khi giá bất động sản ngày càng tăng. Ảnh minh họa

Tuy nhiên suốt năm 2014, 2015 anh Huỳnh không thể bán được nhà. Nhiều khách tới xem nhưng khi biết đất dính quy hoạch, nhà không có giấy hoàn công, chẳng ai dám xuống tiền. Mãi tới năm 2016, có một khách hàng trả giá 1,6 tỷ đồng, anh Huỳnh như mở cờ trong bụng vì trước đó không ai trả mức giá cao như vậy. Dù vợ anh đã nhắc nhở chưa biết sắp tới ở đâu, không nên bán vội, nhưng nghĩ nhà bán mãi không được, nay có người trả giá cao, anh Huỳnh quyết bán bằng được. Hai tháng sau đó, anh Huỳnh hoàn tất các thủ tục và bàn giao nhà, trừ hết các loại chi phí và nợ trước đó, số tiền còn lại chỉ khoảng 1,2 tỷ. Anh chị lại lục tục chuyển đồ đi ở trọ vì tìm nhà suốt 2 tháng mà chưa được.

Ở thời điểm cuối năm 2016, với số tiền chỉ hơn 1 tỷ, lựa chọn nhà đất đầy đủ pháp lý, thuận tiện đi lại với vợ chồng anh Huỳnh gần như không có. Trong khi đó, giá nhà vẫn tiếp tục leo thang. Sợ đợi lâu giá nhà cao quá không mua được, giữa năm 2017, anh Huỳnh vay thêm tiền ngân hàng để mua một ngôi nhà nhỏ ở Tân Thuận Tây. Ngôi nhà này không những nhỏ hơn mà còn nằm ở vị trí xấu hơn rất nhiều so với nhà cũ trước đây. Tuy nhiên, vì trục trặc công việc, lo không trả nổi tiền ngân hàng, nhà lại xa chỗ bố mẹ, không tiện gửi con cái, anh Huỳnh không dọn đến ở mà bán lại để nhận lãi 50 triệu.

Sau đó, giá nhà ngày càng cao, tiền tích lũy tăng không đáng kể, việc mua nhà của vợ chồng anh Huỳnh ngày càng khó khăn hơn. Vợ anh từng bàn mua chung cư trả góp, nhưng vụ cháy chung cư đầu năm 2018 cũng khiến anh Huỳnh chùn tay. Rốt cuộc sau mấy năm bán nhà, vợ chồng anh Huỳnh vẫn tiếp tục đi ở trọ. Giờ ngay cả căn hộ chung cư anh Huỳnh cũng chưa chắc đã mua được, vì giá đã tăng lên rất nhiều.

Những năm gần đây, giá bất động sản vẫn biến động theo chiều hướng tăng. Theo dữ liệu lớn (big data) của Batdongsan.com.vn, giá nhà đất tại TP.HCM tăng trung bình trên 10%/năm trong khoảng 5 năm trở lại đây. Do đó, nếu bạn sống ở những đô thị lớn, những nơi đang sốt giá thì chắc chắn số tiền thu về từ ngôi nhà đã bán sẽ không đủ để mua nhà mới như dự tính ban đầu. Chưa kể trong thời gian chờ đợi, tiền thuê trọ cũng ngốn một khoản tài chính không nhỏ.

Hi vọng, sau khi đọc qua bài viết Đắng lòng ở trọ vì chưa mua được nhà mới đã vội bán nhà cũ, quý độc giả sẽ nắm thêm được nhiều thông tin hữu ích hơn về Phong thủy Căn Hộ Chung Cư và cách bài trí đúng cách khi sống cũng như khi đầu tư mua bán căn hộ, từ đó có thể đưa ra quyết định đầu tư đúng đắng trong tương lai.

Viết một bình luận

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.